Bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính của của tổn thương dạ dày, đây là loại bệnh phổ biến ở Việt Nam thường gặp nhiều ở cả hai giới, đứng vị trí thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi, và thứ 2 ở nữ giới sau ung thư vú.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

 • Chế độ ăn nhiều muối, ăn nhiều thức ăn hun khói, ít ăn trái cây và rau.
 • Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày.
 • Mắc một số bệnh lý như viêm dạ dày mãn tính, viêm teo dạ dày, dị sản ruột.
 • Thiếu máu ác tính.
 • Hút thuốc, lạm dụng các chất kích thích
 • Tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư dạ dày.
ung-thu-da-day-benh-vien-an-viet

Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc lớn vào giai đoạn bệnh và thể trạng từng bệnh nhân

Biểu hiện của ung thư dạ dày

 • Khoảng 70 % người bệnh ung thư dạ dày có cảm giác chướng bụng khó chịu ở vùng thượng vị.Triệu chứng này sẽ kéo dài trong suốt quãng thời gian bị bệnh
 • Bệnh nhân đau âm ỉ vùng thượng vị, cảm giác nóng rát hoặc trào ngược dịch vị. Hoặc có hiện tượng chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn, khi đi khám dễ bị nhầm với viêm dạ dày.
 • Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng trên ngày càng nặng và kèm theo tình trạng gầy sút cân rõ rệt, sút từ 5-6 kg trong vòng 6 tháng; hẹp môn vị gây ra tình trạng nôn thức ăn sau 2-3 giờ hoặc nôn thức ăn bữa trước; sờ thấy u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc sờ thấy hạch thượng đòn trái…

Điều trị ung thư dạ dày

Để sớm phát hiện ung thư dạ dày chỉ có thể nhờ sự trợ giúp của nội soi dạ dày ống mềm. Tuy nhiên, nhận định tổn thương ung thư dạ dày giai đoạn sớm qua nội soi ống mềm không hề đơn giản, nhất là sinh thiết đúng tổn thương, vì thế yêu cầu bác sĩ thực hiện phải là người có nhiều kinh nghiệm. Và việc điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh và thể trạng của từng bệnh nhân.

Ba phương pháp thường dùng nhất là phẫu thuật, hoá trị và xạ trị:

 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị ung thư dạ dày căn bản bao gồm điều trị triệt căn và điều trị kịp thời
 • Hóa trị: Với ung thư dạ dày, hóa chất điều trị có thể được áp dụng như là biện pháp chính khi ung thư đã có di căn xa mà phẫu thuật chỉ được coi là điều trị triệu chứng. Hóa chất cũng có thể dùng cho chuẩn bị mổ và củng cố kết quả phẫu thuật.
 • Xạ trị: Chỉ định rất hạn chế. Có thể tia xạ vào u, vào hạch trong phẫu thuật. Ngoài ra tia xạ còn điều trị các ổ di căn như di căn xương.

Trong chẩn đoán ung thư dạ dày, nội soi là kỹ thuật chẩn đoán quan trọng. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân đi khám còn e ngại và mang tâm lý lo sợ. Hiểu được tâm lý đó, Bệnh viện đa khoa An Việt áp dụng phương pháp nội soi không đau nhằm mang lại sự thoải mái nhất về mặt tinh thần cho bệnh nhân song song với kết quả chẩn đoán chính xác.

Với quy trình khám chữa bệnh chặt chẽ, đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y học tiên tiến, Bệnh viện đa khoa An Việt đảm bảo là bến đỗ cuối cùng trong lộ trình chữa bệnh của bạn và người thân.

Để không mất thời gian và giảm thiểu các thủ tục hành chính, bệnh nhân hãy gọi tới số điện thoại hỗ trợ bệnh nhân của bệnh viện An Việt: 0462628628 hoặc Hotline: 0968085599 để được đặt lịch hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa và được đội ngũ Hỗ trợ bệnh nhân Bệnh viện An Việt tiếp đón và chăm sóc tận tâm, tận tình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN AN VIỆT

Địa chỉ: 1E, Trường Chinh, Thanh xuân, Hà Nội

Hỗ trợ bệnh nhân: 0462628628

Website: benhvienanviet.com

Bài viết có sử dụng tư liệu của PGS.TS Phạm Duy Hiển, Nguyên Phó giám đốc bệnh viện K_ “Bệnh ung thư: Nhận biết – dự phòng và chiến thắng”

Chuyên mục: Chuyên Khoa ngoại, Chuyên khoa nội, Ngoại ung bướu, Tiêu hóa Thẻ: , , .