Các PGS.TS, bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng

bs

Trưởng khoa

Bác sỹ Lê Thị Kim Quý Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện tỉnh Hà Tây

bs

PGS.TS

Nguyễn Hoàng Sơn Nguyên trưởng khoa TMH trẻ em bệnh viện Tai Mũi Họng TW. Chủ tịch hội TMH HN

bs

PGS TS

Nguyễn Thị Hoài An Nguyên trưởng khoa TMH trẻ em bệnh viện TMH TW

bs

Bác sỹ

Bác sỹ Vũ Văn Tiến

Bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ

Bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ có rất ít triệu chứng nhận biết và điều trị bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ cũng khó khăn, tốn nhiều thời gian hơn. Có nhiều bệnh nhân chữa bệnh tại các cơ sở y tế không uy tín khiến bệnh kéo dài dai dẳng, khiến người bệnh luôn trong trạng thái lo lắng, mệt mỏi. Đến với chuyên khoa Tai- Mũi- Họng của bệnh viện Đa Khoa An Việt, các bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân xóa tan đi những phiền phức do bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ gây ra. Ngay sau đây, ban biên tập sẽ cập nhật thông tin điều trị bệnh triệt để bởi những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện an việt.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ

Tương tự các bệnh lý tai giữa, nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ là do viêm mũi, do xoang, do vòm mũi họng. Theo kiến thức chuyên khoa:

– Bệnh khu trú ở vòi nhĩ, ở hòm nhĩ, ở sào bào.

– Ở vòi nhĩ, niêm mạc bị viêm mạn tính xuất tiết.

– Ở hòm nhĩ niêm mạc bị thâm nhiễm bạch cầu, phù nề, trở nên dày nhất là ở thượng nhĩ.

– Ở màng nhĩ có một lỗ thủng khu trú, lỗ thủng có thể lớn hoặc nhỏ.

– Ở sào bào và các tế bào chũm, niêm mạc cũng bị viêm làm cho sự thông bào của xương chũm bị ngưng, xương chũm xốp.

Rất khó nhận biết bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ

Khi các bác sĩ chuyên khoa Tai- Mũi- Họng khám thính lực cho bệnh nhân, phát hiện bệnh nhân bị điếc nhẹ kiểu dẫn truyền. Mức độ điếc thay đổi tùy theo tình trạng của vòi nhĩ, khi nào vòi không viêm thì bệnh nhân nghe rõ, khi nào vòi xuất tiết và tắc thì bệnh nhân nghe kém. Chụp X-quang thấy xương chũm kém thông bào nhưng không có hình ảnh viêm xương.

Khi bị bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ, bệnh nhân không có biểu hiện đau tai như viêm tai giữa cấp tính hay điếc tai giống viêm tai giữa mạn tính xuất tiết, triệu chứng của bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ rất ít. Đặc trưng đó là chảy tai, chảy tai khá nhiều và tăng lên khi bệnh nhân bị viêm mũi, sổ mũi. Nhiều trường hợp bệnh nhân nhầm lẫn bệnh với các các bệnh mũi họng thông thường. Chất dịch chảy từ tai có màu vàng nhạt hoặc trong, đặc quánh, kéo dài thành sợi, không tan trong nước, không có mùi thối, tương tự chất tiết ở nhầy mũi.

Ở những bệnh nhân không chú ý vấn đề vệ sinh, mủ tai ứ đọng lâu ngày trong tai, có mùi thối. Do đó, bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

viem-tai-giua-man-tinh-tiet-nhay-mu

Khi các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám thính lực cho bệnh nhân, phát hiện bệnh nhân bị điếc nhẹ kiểu dẫn truyền

Bệnh diễn biến từng đợt và kéo dài nhiều năm, nếu còn bệnh tích ở vòm mũi họng hoặc ở niêm mạc sào bào thì tai còn bị chảy. Mủ chảy tùy theo đợt, có đợt trong, đục, xen kẽ với những thời gian tai khô hẳn. Bệnh này không gây ra những biến chứng đáng kể. Một số trường hợp bệnh nhân bị viêm da ống tai ngoài do mủ ứ đọng, biến chứng này sẽ hết nếu bệnh nhân lau sạch ống tai. Nhưng, nếu bệnh kéo dài năm, mười năm, niêm mạc hòm nhĩ sẽ bị xơ hóa và có sẹo chằng chịt. Lúc này, thính lực sẽ bị giảm. Đối với trẻ em, nếu bệnh xảy ra trong thời kỳ phát triển của xương chũm, thông bào bị ngưng, sào bào kém phát triển và thu gọn vào phía sau sào đạo, tĩnh mạch nhô về phía trước.

Điều trị bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy tùy theo nguyên nhân và tình trạng của bệnh: điều trị cục bộ, điều trị nguyên nhân, điều trị bằng phẫu thuật.

Phương pháp điều trị cục bộ

Nhỏ vào tai những thuốc làm se niêm mạc, thuốc cho kết quả tốt nhưng không bền, sau một thời gian ổn định tai sẽ chảy trở lại. Do đó, phải điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị nguyên nhân gây bệnh

Các bệnh ở vòm mũi họng gây bệnh viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ. Để điều trị bệnh, bác sĩ sẽ điều trị các vấn đề đường mũi họng: vẹo vách ngăn mũi, quá phát cuốn mũi, viêm xoang, nạo V.A…

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Ở trẻ nhỏ bị viêm tai giữa mạn tính tiết nhầy mủ kéo dài, nhất là sau khi điều trị bằng những phương pháp trên nhưng không có kết quả.

Với các lưu ý mà các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của bệnh viện đa khoa an việt đã chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã có những kiến thức nhất định. Lời khuyên cho bạn là chú ý chăm sóc sức khỏe, đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất, giữ gìn môi trường sống, đi khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của tai. Đừng chậm trễ khiến tai bị mất thính lực hoàn toàn. Đến chuyên khoa Tai- Mũi- Họng của bệnh viện đa khoa An Việt, bạn sẽ được thăm khám trực tiếp bởi đội ngũ Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Hoài An từng công tác tại vị trí trưởng khoa bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, được khám bằng thiết bị hiện đại nhất nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới.

Khi phát hiện những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa cấp, bệnh nhân cần đi khám ngay. Khi đến khám, bạn được chủ động lựa chọn bác sĩ điều trị cho mình. Cơ hội vô cùng quý báu khi bạn được chữa trị trực tiếp bởi các chuyên gia đầu ngành nhiều năm kinh nghiệm.

Bệnh viện An Việt hội tụ các chuyên gia hàng đầu: Giáo sư, Phó Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ trong lĩnh vực Tai – Mũi – Họng. Trong đó, có PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn (Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh Phía Bắc); PGS TS Nguyễn Thị Hoài An (Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng Trẻ Em bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương). Cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng nhiều năm kinh nghiệm, bạn được chăm sóc sức khỏe tốt nhất bởi các thiết bị thăm khám hiện đại nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới.

Đừng để những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa mạn tính xuất tiết thêm nghiêm trọng và những nguy hiểm rình rập khiến đôi tai khỏe mạnh bị mất thính lực vĩnh viễn.

Ngay bây giờ, đăng ký Online để được hỗ trợ trực tiếp hoặc nhấc máy lên và gọi đến số điện thoại 0462 628 628, bạn sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình, giải quyết những vấn đề đang xảy ra với sức khỏe của mình. ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để có cơ hội điều trị triệt để bệnh bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

———————————————————
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT

Địa chỉ: 1E, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hỗ trợ online (miễn phí): 0462.628.628

Website:benhvienanviet.com

Chuyên mục: Bệnh tai mũi họng, Bệnh về tai, Kiến thức y khoa Thẻ: , , , , , .