Các PGS.TS, bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng

bs

Trưởng khoa

Bác sỹ Lê Thị Kim Quý Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện tỉnh Hà Tây

bs

PGS.TS

Nguyễn Hoàng Sơn Nguyên trưởng khoa TMH trẻ em bệnh viện Tai Mũi Họng TW. Chủ tịch hội TMH HN

bs

PGS TS

Nguyễn Thị Hoài An Nguyên trưởng khoa TMH trẻ em bệnh viện TMH TW

bs

Bác sỹ

Bác sỹ Vũ Văn Tiến

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ có triệu chứng gì?

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch là bệnh thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây điếc ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời. Như chúng ta đã tìm hiểu, có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh. Vậy, bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ có những triệu chứng gì? Hôm nay, ban biên tập bệnh viện An Việt sẽ chia sẻ thông tin về những triệu chứng nhận biết của bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ

Viêm tai giữa ứ dịch là một bệnh đa hình thái, có thể có nhiều dạng lâm sàng khác nhau:

– Thường gặp nhất, viêm tai giữa ứ dịch chỉ biểu hiện bằng nghe kém, không có các dấu hiệu khác về bệnh học tai. Do vậy, bệnh thường tiềm tàng và bị bỏ qua trong nhiều tháng, nhiều năm. Viêm tai giữa ứ dịch là nguyên nhân thường gặp nhất gây giảm sức nghe ở trẻ em.

– Trái lại ở người lớn, thường gặp nhất là bị một bên. Mức độ suy giảm thính lực rất thay đổi, trung bình khoảng 28dB ở tần số tiếng nói. Nếu sự suy giảm thính lực 30dB hoặc hơn ở cả hai tai có thể gây ra những hậu quả đáng lo ngại về sự phát triển tiếng nói, về việc học tập ở trường của trẻ, thì sự suy giảm thính lực hai tai khoảng 20 dB hoặc sự suy giảm một bên không gây ra một hậu quả đáng chú ý nào. Do vậy, những trường hợp này không cần thiết phải điều trị nhưng phải được theo dõi tới khi nhĩ lượng trở về bình thường.

– Viêm tai giữa ứ dịch có thể làm nặng lên, điếc tiếp nhận có từ trước và việc phát hiện bệnh phải được làm một cách có hệ thống trong thăm khám thính lực của trẻ điếc.

– Có khoảng 5-20% số trẻ bị viêm tai giữa ứ dịch, nam gặp nhiều hơn nữ.

– Trong dạng tiềm tàng những triệu chứng khác hiếm gặp:

+ Cảm giác đầy tai, ít gặp và chỉ thấy ở người lớn.

+ Một số bệnh nhân phàn nàn có cảm giác dịch chuyển chỗ trong tai, hoặc sự thay đổi về mức độ điếc theo vị trí của đầu. Bệnh nhân thường nghe rõ hơn khi nằm nghiêng sang bên tai lành.

+ Trong một số ca, có thể có chóng mặt.

+ Đau tai là triệu chứng hiếm gặp và thường thấy trong hoặc ngay sau giai đoạn viêm cấp. Viêm tai giữa ứ dịch có thể làm nền cho những đợt bội nhiễm tai tái phát làm người ta nghĩ rằng đó là viêm tai giữa cấp tái phát thông thường. Ngoài những đợt viêm cấp, bệnh có tính chất tiềm tàng. Điều đó nói lên rằng, trước tất các viêm tai giữa cấp tái phát cần phải thăm khám tỉ mỉ màng nhĩ, nhĩ lượng trong một thời gian dài sau viêm tai giữa cấp. Việc phát hiện ra viêm tai giữa ứ dịch, cho phép chỉ định điều trị, thường tránh được những viêm tai giữa cấp tái phát này.

Tóm lại, hai triệu chứng lâm sàng cơ bản để phụ huynh cho trẻ đi khám sớm là: nghe kém, nhiễm trùng tái phát ở tai giữa.

Xem thêm:

Đặc điểm dịch tễ học viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ em

Tuổi nào trẻ dễ bị bệnh viêm tai giữa nhất?

Triệu chứng viêm tai giữa ứ dịch

Triệu chứng viêm tai giữa ứ dịch

Triệu chứng thực thể của bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ

Khi thăm khám cho bệnh nhân, bác sỹ Tai Mũi Họng tiến hành soi tai, phát hiện những triệu chứng thực thể sau:

– Thăm khám chủ yếu để chẩn đoán viêm tai giữa ứ dịch là soi tai. Để cải thiện khả năng thăm khám bắt buộc phải dùng kính hiển vi phẫu thuật, nội soi tai hoặc với lúp đơn giản. Soi tai có bơm hơi cho phép quan sát sự di động của màng nhĩ. Màng nhĩ luôn không bình thường trong viêm tai giữa ứ dịch.

a. Những dạng thường gặp

– Trong đa số ca, màng nhĩ trở nên đục, dầy hơn, mất bóng khiến người bệnh có cảm giác hơi đầy.

– Luôn thấy cấc mạch máu giãn ở vùng rìa màng nhĩ.

– Hiếm gặp hơn (chỉ gặp ở người lớn) màng nhĩ còn giữ độ trong của nó và tùy bản chất của dịch ứ trong tai giữa, người ta có thể nhận thấy:

+ Hoặc mức dịch với bóng khí, đặc biệt ở phần tư trước trên khi dịch là thanh dịch.

+ Hoặc là những vết vàng thường gặp ở phần tư sau trên khi dịch đó rất keo.

– Khi mới tràn dịch, thường gặp nhất ở trẻ em, màng nhĩ phồng. Trái lại nếu tràn dịch tồn tại trong một thời gian dài hoặc tái phát nhiều lần, màng nhĩ mỏng, teo, bị co kéo thường ở phần sau. Co kéo màng nhĩ này thường kèm theo một dạng u hạt ở phần tư sau trên.

– Xẹp hòm nhĩ dường như là một biến chứng của rối loạn chức năng vòi nhĩ kéo dài.

– Nếu còn nghi ngờ, soi tai có bơm hơi có thể giúp cho chẩn đoán khi thấy màng nhĩ không di động hoặc kém di động.

b, Màng nhĩ xanh vô căn

Một dạng khác rất hiếm gặp thường thấy ở người lớn đó là màng nhĩ xanh vô căn. Ở đây, màu xanh của màng nhĩ không phải do sự có mặt của máu trong dịch tai giữa mà do sự tồn tại của dịch keo màu nâu nhạt phối hợp với một hoặc nhiều u hạt cholesterol trong hòm tai và xương chũm. Những u hạt cholesterol này tương ứng với những cặn lắng của các tinh thể cholesterol ở dưới niêm mạc cũng như các cặn lắng vi thể của sắt. Những tinh thể này bị bao bọc bởi phản ứng viêm, dạng phản ứng với dị vật của các đại thực bào và các tế bào khổng lồ.

Với bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ em, bệnh viện đa khoa an việt sử dụng các phương pháp tân tiến của Y học: thực hiện nội soi tai, đo nhĩ lượng, đo thính lực, dễ dàng phát hiện ra bệnh và kịp thời điều trị. Trong đó, phải kể đến đội ngũ bác sỹ, chuyên gia đầu ngành: pgs ts, bác sĩ nguyễn thị hoài an (Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng Trẻ em bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương); PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn (Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh Phía Bắc) cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm khác.

Viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ nếu không được điều trị, có thể sẽ gây nhiều di chứng nặng nề, làm suy giảm sức nghe, ảnh hưởng đến sự hình thành ngôn ngữ, giao tiếp, học tập của trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần quan sát, chăm sóc trẻ cẩn thận nhằm phát hiện sớm bệnh.

Liên lạc tới Hotline bệnh viện An Việt: 0462628628 hoặc số SĐT của bác sĩ nguyễn thị hoài an: 0903 251 964 để được đặt lịch hẹn khám vvà được đội ngũ Hỗ trợ bệnh nhân Bệnh viện An Việt tiếp đón và chăm sóc tận tình.

Chuyên mục: Bệnh về tai Thẻ: , , , .