Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Hen suyễn là bệnh lý của hệ hô hấp, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong cao khi người bệnh không được điều trị kịp thời. Bệnh hen suyễn phần lớn xuất hiện từ khi trẻ còn nhỏ, một số trường hợp khác lại xuất hiện ở người trưởng thành hoặc lớn tuổi.

Bệnh hen suyễn là gì?

Theo các nghiên cứu tại Việt Nam, tỉ lệ người mắc bệnh hen suyễn chiếm trong khoảng 5-10% dân số. Hen suyễn là tình trạng viêm mãn tính đường thở, bao gồm các phế quản và tiểu phế quản.

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Hen suyễn do viêm mãn tính đường thở do tương tác giữa cơ địa dị ứng của bản thân người bệnh với các yếu tố gây hen suyễn từ môi trường ngoài, đó là:

Người có cơ địa dị ứng: Cơ thể dễ phản ứng với các yếu tố gây dị ứng, các bệnh dị ứng: hen suyễn, chàm da, dị ứng thức ăn, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng.

Các yếu tố gây dị ứng từ môi trường: con mạt, gián, các loại thú có lông động vật, phấn hoa, nấm mốc, dị ứng hóa chất (chất diệt côn trùng, chất tẩy, chất xịt phòng, dị ứng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm…)

hen-suyen-viem-ho-hap

Bụi bặm, phấn hoa là một trong những nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Triệu chứng của bệnh hen suyễn

Dựa vào những triệu chứng của đường hô hấp sau, bệnh nhân cần đi khám tại cơ cở y tế kịp thời:

Ho: Ho kéo dài và thường xảy ra. Tuy nhiên dấu hiệu ho khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh lý không nghiêm trọng khác. Lưu ý ho khi bị hen suyễn đó là có đờm nhầy trắng, khó thở.

Tiếng khò khè: Tiếng rít như âm thanh khò khè khi bệnh nhân thở ra.

Nặng ngực: Bệnh nhân cảm giác lồng ngực bị bóp chặt.

Khó thở: Bệnh nhân có cảm giác khó thở, đặc biệt khi thở ra.

Khi không có các triệu chứng trên, bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Những triệu chứng trên lặp lại và nặng hơn khi bệnh nhân vận động thể lực, tiếp xúc với bụi bặm, ăn các thức ăn gây dị ứng, khi trạng thái tâm lí bị căng thẳng. Nguy hiểm nhất là cơn hen cấp tính, xuất hiện đột ngột, không xử trí kịp thời, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cần làm gì khi bị bệnh hen suyễn?

Bệnh hen suyễn gây gánh nặng cho bản thân bệnh nhân. Do đó, khi nghi ngờ mình bị hen suyễn, hoặc có các triệu chứng như trên, bệnh nhân cần đi khám sớm. Bệnh viện An Việt với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nội hô hấp giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn trên cả nước sẽ giúp bạn khống chế bệnh hiệu quả. Theo đó, các bác sĩ tiến hành đo hô hấp, cung cấp các loại thuốc cắt cơn hen và phòng cơn hen hữu hiệu chữa bệnh và đưa ra liệu trình điều trị bệnh. Bệnh nhân cũng được bổ sung các kiến thức cần thiết để xử lí kịp thời khi hen suyễn tái phát. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Các biện pháp phòng bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn xảy ra nhiều hơn vào mùa lạnh. Để phòng bệnh hen suyễn, bệnh nhân cần:

– Phòng tránh các bệnh về đường hô hấp: viêm họng, mũi, phế quản.

– Vệ sinh cơ thể, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, giữ ấm cơ thể.

– Không sử dụng các chất kích thích, hút thuốc lá, thuốc lào.

– Lưu ý trong ăn uống, không dùng thực phẩm dễ gây dị ứng: tôm, cua…

– Không nuôi động vật trong nhà: chó, mèo, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chăn gối, quần áo sạch sẽ.

– Tập luyện thể dục hằng ngày để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là tập vươn vai và hít thở thật sâu.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã biết được nguyên nhân, triệu chứng và xác định được khi nào nên đi khám. Các bác sĩ chuyên khoa Nội hô hấp của bệnh viện An Việt mong rằng, bạn luôn chú ý giữ gìn sức khỏe để có chất lượng cuộc sống và gặt hái những thành công như ý.

Posted in Chuyên khoa nội, Hô hấp.