Các PGS.TS, bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng

bs

Trưởng khoa

Bác sỹ Lê Thị Kim Quý Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện tỉnh Hà Tây

bs

PGS.TS

Nguyễn Hoàng Sơn Nguyên trưởng khoa TMH trẻ em bệnh viện Tai Mũi Họng TW. Chủ tịch hội TMH HN

bs

PGS TS

Nguyễn Thị Hoài An Nguyên trưởng khoa TMH trẻ em bệnh viện TMH TW

bs

Bác sỹ

Bác sỹ Vũ Văn Tiến

Chứng ù tai và những điều cần biết

Ù tai là một chứng, sinh ra bởi nhiều bệnh. Người bị ù tai sẽ có cảm nhận bất thường mà không có bất kỳ kích thích bên ngoài nào. Theo thống kê, có khoảng 15% dân số thế giới bị chứng ù tai. Ù tai là nguồn gốc của nhiều biến chứng đi kèm không tốt cho sức khỏe: nghe kém, đau đầu, suy giảm trí nhớ… Khi chẳng may bị ù tai, người bệnh cần đến các chuyên khoa Tai- Mũi- Họng chính quy để kiểm tra điều trị. Ngay sau đây, các bác sĩ giàu kinh nghiệm của bệnh viện An Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu tổng quan về chứng ù tai.

u-tai

Nguyên nhân gây chứng ù tai

Có nhiều nguyên nhân gây ra ù tai, do bệnh tích ở tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Ù tai có kèm theo bệnh tích ở ống tai ngoài: Do ráy tai tắc nghẽn, bệnh viêm ống tai ngoài.

Ù tai có kèm theo viêm màng nhĩ: Ù tai do bệnh viêm tai xuất tiết, viêm tai giữa cấp.

Ù tai có kèm theo xơ màng nhĩ: Viêm tai khô do bệnh lý mũi, họng, do thể địa của người bị ù tai; xơ nhĩ; tắc vòi Ơxtasi.

Không có bệnh tích màng nhĩ: Xốp xơ tai, rối loạn vận mạch ở mê nhĩ, tác động mạch tai trong, viêm mê nhĩ hoặc nhiễm độc mê nhĩ, u dây thần kinh số VIII.

Ù tai do các bệnh lý nội khoa: Một số bệnh nội khoa gây ra ù tai: cao huyết áp, hư đốt sống cổ, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tuyến giáp trạng, mãn kinh.

Ù tai do bệnh ngoại khoa: phình động mạch cảnh, u tiểu thể cảnh, u cuộn cảnh, vỡ xương đá.

Biểu hiện lâm sàng của chứng ù tai

Ù tai có thể xảy ra ở một hoặc hai bên tai. Bệnh nhân cảm thấy ù tai tăng lên trong không gian yên tĩnh. Người bị chứng ù tai có cảm giác ù tiếng cao và ù tiếng trầm, có khi người bệnh nghe thấy tiếng trống, tiếng chuông reo, tiếng gió, tiếng vo vo, tiếng nhạc…Ù tai là nguồn gốc của nhiều biến chứng đi kèm không tốt cho sức khỏe: nghe kém, đau đầu, suy giảm trí nhớ…Người bị ù tai luôn cảm thấy khó chịu, chất lượng cuộc sống giảm sút.

Các phương pháp xử lý tình trạng ù tai

Có nhiều phương pháp giúp kiểm soát ù tai và làm giảm sự khó chịu liên quan đến chứng ù tai. Bệnh viện An Việt với đội ngũ chuyên gia cùng các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên khoa Tai-Mũi-Họng sẽ giúp bạn cải thiện được chứng ù tai khó chịu.

Liệu pháp thay đổi hành vi nhận thức

Một số bệnh nhân cho rằng ù tai là một dấu hiệu của một bệnh nan y, số khác nghĩ do dấu hiệu của tuổi già. Liệu pháp thay đổi hành vi nhận thức được các bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng sử dụng nhằm điều chỉnh suy nghĩ tiêu cực, quan niệm sai lầm của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ giảm bớt lo âu và không nghĩ ù tai nghiêm trọng.

Liệu pháp luyện tập chống ù tai

Liệu pháp luyện tập chống ù tai nhằm giúp bệnh nhân luyện tập não bộ của mình, tránh nghĩ nhiều đến ù tai. Phương pháp này kết hợp quá trình tham vấn và các loại âm thanh, nhằm giảm sự khác biệt giữa âm ù tai và âm thanh từ môi trường ngoài.

Sử dụng máy trợ thính

Máy trợ thính có thể khuếch đại (một cách chọn lọc) những tần số cao, và đây là dải tần số âm ù tai thường xảy ra, cũng dùng cho các bệnh nhân ù tai kèm theo nghe kém mức độ nhẹ.

Điều trị nội khoa

Một số loại thuốc có tác dụng một phần đối với một số bệnh nhân: kẽm ở bệnh nhân thiếu kẽm và các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin ở những trường hợp trầm cảm.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định trong một số nguyên nhân gây ù tai do tai như tế bào Schwann tiền đình, viêm tai giữa, dò ngoại dịch và xốp xơ tai.

Những người bị ù tai cần đến các cơ sở chuyên khoa Tai- Mũi- Họng kiểm tra thính lực. Bệnh viện An Việt với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại là địa chỉ tin cậy cho bạn. Để chữa khỏi chứng ù tai hiệu quả, các bác sĩ chuyên khoa Tai- Mũi- Họng bệnh viện An Việt sẽ xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, đưa ra phương pháp chữa phù hợp với từng trường hợp ù tai ở bệnh nhân cụ thể.

Posted in Bệnh về tai.