PGS TS Nguyễn Hoàng Sơn: Ngọn đèn trong đêm Trường Sơn sáng soi hành trình chân lý

LTS: PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn hiện là Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đồng thời là cố vấn chuyên môn đặc biệt của Bệnh viện đa khoa An Việt. PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho ngành tai mũi họng, thầy là giảng viên cao cấp đại học Y Hà Nội, đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ tai mũi họng cho cả nước. Trong cuộc đời của mình, người thầy, người bác sĩ từng là Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng Nhi Bệnh viện tai mũi họng TW ấy đã cứu sống hàng nghìn bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Hiện thầy Nguyễn Hoàng Sơn đã nghỉ hưu, nhưng vẫn tha thiết với nghề, vẫn muốn sống trọn vẹn với niềm đam mê, vì thế thầy đã làm cố vấn chuyên môn đặc biệt của Bệnh viện đa khoa An Việt. Để bạn đọc gần xa biết rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của thầy, chúng tôi xin chia sẻ bài viết: PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn: Ngọn đèn trong đêm Trường Sơn sáng soi hành trình chân lý trích trong sách “Những nhà khoa học ngành Y – Chân lý và những điều giản đơn”:

Dưới ánh đèn măng sông trong căn hầm dưới lòng đất, người Bác sĩ Tai Mũi Họng vẫn miệt mài, lụi hụi chữa trị cho những người lính bị thương giữa đêm rừng Trường Sơn đại ngàn. Ai đã từng chứng kiến cảnh tượng thiếu thốn, nỗi đau xót vì bệnh tật, vì đạn bom trong tháng ngày khói lửa chiến binh mới hiểu nỗi nhọc nhằn, mồ hôi, máu và nước mắt của những người lính, người bác sĩ quân y thời ấy. Có một người bác sĩ Tai Mũi Họng, một người thầy giáo đã bước vào thời chiến, mang trên vai trọng trách cứu chữa thương bệnh binh trên chiến trường chống Mỹ năm xưa và rồi giờ đây ông vẫn mang trong mình nhiệt tâm để tiếp tục con đường người “chiến sĩ trên mặt trận y tế, chữa bệnh cứu người”.

Đó là câu chuyện về PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyên giảng viên cao cấp trường Đại học Y Hà Nội, Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng Nhi Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Chuyên gia cao cấp về chuyên ngành Tai Mũi Họng, Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Phải chăng, ngọn đèn măng sông năm nào soi sáng căn hầm quân y dã chiến vẫn tiếp tục dõi theo con đường mà ông lựa chọn.

Một thời khói lửa của PGS TS Nguyễn Hoàng Sơn

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn sinh ngày 1/2/1941 tại Sơn Tây trong gia đình Nho học, coi trọng nề nếp gia phong, đối nhân xử thế ở đời. Vì thế, đối với con cái rất quan tâm chuyện học chữ, học làm người. Thời ấy, khi kháng chiến chống Pháp bùng nổ, ông đã cùng gia đình tản cư ra vùng tự do tham gia kháng chiến ở Việt Bắc (Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ).

Tuổi thơ bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn gắn liền bầu không khí cách mạng, sục sôi ý chí chiến đấu, xây dựng cuộc sống mới. Năm 1952, ông là học sinh trường tiểu học Tân Trào, Tuyên Quang. Nơi đây cũng chính là quê hương của An toàn khu cách mạng.  Ông vẫn còn nhiềm hân hoan, vui mừng của cậu học trò nhỏ được kết nạp vào đội thiếu nhi tháng Tám hồi ấy như thế nào. Thế rồi, như bao trẻ em khác lớn lên trong thời buổi kháng chiến, vừa học cấp 1 ông đã tham gia lao động trồng trọt giúp đỡ cha mẹ. Và rồi, đến ngày hòa bình lập lại, ông được trở về Hà Nội.

Từ năm 1955 – 1960, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn là học sinh trường cấp 3 Việt Đức. Đây là ngôi trường tập trung các học sinh từ các vùng kháng chiến trở về. Trong thời gian đó, ông đã vinh dự một lần được chọn là thiếu nhi xuất sắc và được cử đi tặng hoa Bác Hồ nhân dịp Bác Hồ và Chính phủ về thủ đô. Năm 1959, ông được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Lao động Việt nam(nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh). 

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông đăng ký thi và vào học trường Đại học Y Hà Nội. Trong môi trường học tập nghiêm túc, nhiều tri thức mới mẻ ông đã học được rất nhiều điều. Đặc biệt, ông luôn nỗ lực để đạt sinh viên giỏi cả về lý thuyết và thực hành, xứng đáng là sinh viên Y khoa gương mẫu cả về trình độ, năng lực và đạo đức nghề thầy thuốc cứu người.

Có những điều không bao giờ có thể học hết khi  ngồi ghết nhà trường, một trong số đó chính là trải nghiệm trong hành trình khám, điều trị bệnh. Thời bình rồi thời chiến, thậm chí cả khoảng thời gian vất vả, thiếu thốn mọi bề. Kể lại lúc đó, khi tốt nghiệp xong, năm 1966 ông được giữ lại làm cán bộ giảng dạy bộ môn Tai Mũi Họng trường Đại học Y Hà Nội. Miệt mài nỗ lực công tác đào tạo học viên, năm 1969 theo yêu cầu của Bộ y tế, ông được biệt phái ra vùng mỏ Quảng Ninh chăm sóc sức khỏe cho công nhân mỏ. Khi cuộc kháng chiến bước vào giai đoạn khốc liệt, ông được điều đi phục vụ chiến trường tại đường Trường Sơn. Bắt đầu một hành trình mới, một hành trình cam go đầy máu lửa. Bấy giờ, một hành trình mới, một hành trình cam go đầy máu lửa. Bấy giờ ông ở các trạm phẫu thuật lưu động giữa rừng Trường Sơn. Cuộc chiến càng quyết liệu thì những người lính, người chiến sĩ, thanh niên xung phong bị thương vì bom đạn, bệnh tật càng nhiều. Chất can trường của người lính đã ngấm vào những người bác sĩ, y tá… phải chăng trên chiến trường bất cứ ai cũng là một người lính. Chiến đấu chống quân thù, chiến đấu với “tử thần” để giữ lại sinh mạng cho biết bao bao đồng đội trên chiến trường. Một trong những khó khăn lớn đối với trạm phẫu thuật lưu động đó chính là trang thiết bị, vật chất quá nghèo nàn. Thậm chí, thiếu thuốc, thiếu máu dự trữ… để rồi thiếu thốn như vậy, nhưng ông và đồng đội đã làm thành công nhiều ca phẫu thuật dưới ánh đèn măng sông trong túp lều nhỏ, dưới những vì sao và ánh trăng soi tỏ đêm trường.

Ngày ấy đã xa… vẫn sáng trong tim PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn ngọn đèn chân lý

Tưởng chừng như vẫn vẹn nguyên trong trí nhớ mới ngày hôm qua thế nhưng những tháng này máu lửa ấy nay đã đi vào hồi ức. Sống, chiến đấu hết mình vì Tổ quốc, biết bao người đã hy sinh và bao người trở lại, thế nhưng thời ấy chỉ một tia hy vọng đủ làm nên một kỳ tích. Bởi lẽ, sự hy sinh trong chiến tranh là một lẽ tất nhiên, người ta đã quen với mất mát với đau thương, hơn hết người ta trọng hơn hết giá trị cuộc sống. Đã sống trong đời, cần phải làm được điều gì đó cho đất nước, cho cuộc đời, đó mới là cuộc sống có ý nghĩa. Để rồi những hy vọng mỏng manh, những ca cứu chữa kịp thời… tất cả đều được nuôi dưỡng bởi chân lý về niềm tin cuộc sống ấy. Để rồi khi trở về, người thầy thuốc, bác sĩ, người chiến sĩ ấy vẫn tiếp tục cuộc hành trình của mình. Năm 1973, Nguyễn Hoàng Sơn trở lại giảng dạy tại trường Đại học Y Hà Nội. Không lâu sau ông đã nhanh chóng được cử đi học lớp bồi dưỡng chính trị. Năm 1976, ông được kết nạp và đứng trong hàng ngũ những người Đảng viên trung kiên.

Nhiều lúc nghĩ lại, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn còn ngậm ngùi tâm sự: lý tưởng sống – nếu không có nó, thế hệ thanh niên thời đại ông không biết sẽ về đâu! Lạ lùng như thế đấy, tựa như gian khó đạn bom, khó khăn thử thách như lửa vàng, để rồi thế hệ thanh niên thời đại ông không ít người trở thành những “anh hùng”, những vĩ nhân, nhân tài cho đất nước. Để rồi, ông hiểu hơn giá trị cuộc sống, giá trị của tri thức, của học hành. Học để thành người, học để cống hiến cho đời. Con đường học tập là con đường ngắn nhất, vinh quang nhất, cũng không ít những thử thách phải vượt qua. Năm 1978 ông được cử đi học tập tại Berlin(Đức). Đối với ông được sang nước bạn học tập và nghiên cứu là một cơ hội lớn để mở mang tri thức. Vì thế, Bác sĩ đã không ngừng nỗ lực, tích lũy và rèn luyện bản thân trong những tháng ngày ở phương trời xứ bạn. Sau ba năm, ông trở về và tiếp tục giảng dạy tại trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1996 bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Tai Mũi Họng và đến năm 2003 ông được Nhà nước công nhận học hàm Phó Giáo sư Y học. Đặc biệt, trong thời gian công tác, ông làm Bí thư chi bộ BỘ môn Tai Mũi HỌng, Đảng Ủy viên Đảng bộ Đại học Y Hà Nội trong nhiều khóa, tham gia công đoàn Đại học Y, Ủy viên công đoàn ngành Y tế.

Hướng đi trong công tác giảng dạy và nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn

Là một nhà giáo, một nhà nghiên cứu lại là bác sĩ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn rất coi trọng đào tạo bồi dưỡng thế hệ trẻ. Trong thời gian công tác tại trường Đại học Y Hà Nội, ông đã giảng dạy cho nhiều khóa sinh viên đa khoa, bác sĩ chuyên khoa I và chuyên khoa II, cao học, nội trú và nghiên cứu sinh. Cụ thể, ông đã có hai nghiên cứu sinh có bằng tiến sĩ, 6 bác sĩ chuyên khoa 2 và 12 cao học nội trú. Ngoài ra, ông cũng tham gia và chủ biên viết 9 đầu sách chuyên ngành Tai Mũi Họng.

Miệt mài hành trình gian nan, không ngừng nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn đã có trên dưới 50 đề tài nghiên cứu khoa học và các bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí Y học và tạp chí về chuyên ngành Tai Mũi Họng. Ông trực tiếp là chủ nhiệm một đề tài cấp Nhà nước và 4 đề tài cấp Bộ Y tế, được nghiệm thu hoàn thành xuất sắc.

Điển hình, ông đã tham gia và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, có thể kể đến như: Đề tài cấp Nhà nước “Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em Việt Nam” (1992-1993). Ông cảm thấy có nhiều quan tâm và hứng thú với đề tài ngày bởi lẽ ông thấy trẻ em mắc bệnh này rất nhiều. Công trình đã giúp cho các thầy thuốc phát hiện sớm trẻ em bị nhiễm khuẩn hô hấp trên, đây không phải là vi khuẩn mà chủ yếu là virut do đó không nên sử dụng kháng sinh, công trình đã giúp cho gia đình, người thân bệnh nhân phát hiện ra sớm ngăn chặn tránh dùng kháng sinh nhiều, nguy hại cho sức khỏe của trẻ em.

Một trong những công trình tiêu biểu là công trình nghiên cứu viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ em, công trình cấp Bộ thực hiện từ năm 1996 đến năm 2003. Công trình này của ông đã giúp cho việc phát hiện sớm trẻ trẻ bị nghe kém để kịp thời chữa trị, giúp trẻ khỏi bệnh hoàn toàn. Việc phát hiện được thực hiện bằng kỹ thuật đơn giản, góp phần phát triển trí tuệ trẻ em. Với công trình này, ông cũng đã hướng dẫn cho nhiều nghiên cứu sinh, luận văn thạc sĩ. Kể từ sau khi công trình hoàn thành, người ta chỉ nhắc tới viêm tai, viêm tai xương trụ chứ chưa hề có lý thuyết, cách gọi về chứng bệnh viêm tai ứ dịch mặc dù trên thế giới đã có phát hiện từ khá lâu.

Ngoài ra, còn phải kể tới một công trình cấp Bộ: “Những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới Viêm Mũi Họng trẻ em”. Ông cho biết trẻ em Việt nam sinh ra so với trẻ em nước ngoài thì không hề kém về chiều cao, cân nặng nhưng phát triển dần chậm hơn. Sở dĩ như vậy, vì tác động yếu tố môi trường bên ngoài: nhà chật, hẹp, đun than, dầu hỏa, thuốc lá, thời tiết khí hậu… Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn đã chỉ ra những đề xuất về việc giữ ấm cổ, bàn chân, không đun bếp than hay hút thuốc trong nhà… từ đó giúp cải thiện đáng kể việc trẻ em bị các bệnh về hô hấp vào mùa đông.

Rất nhiều nhà khoa học đã nói rằng, ước mơ lớn nhất trong đời là nghiên cứu được đề tài khoa học, ứng dụng nhiều trong cuộc sống, hướng về một tương lai tốt đẹp hơn. Phải chăng, đó chính là lý tưởng luôn sáng soi trên con đường học tập, nghiên cứu. Không ngừng mơ ước, không ngừng hy vọng, giờ đây dù tuổi đã cao nhưng nhà khoa học PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn vẫn tiếp tục hành trình của mình… đối với PGS.TS. BS Tai Mũi Họng Nguyễn Hoàng Sơn đó là cuộc hành trình không hồi kết, không bao giờ dừng lại

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa An Việt đang thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân tai mũi họng. Tại đây, người bệnh được PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội tai mũi họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng Trẻ Em- Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương thăm khám và điều trị.

Để không mất thời gian và giảm thiểu các thủ tục hành chính, bệnh nhân hãy gọi tới số điện thoại hỗ trợ bệnh nhân của bệnh viện An Việt: 0462628628 hoặc số SĐT Hotline: 0968085599 để được đặt lịch hẹn khám với PGS TS Nguyễn Hoàng Sơn và được đội ngũ Hỗ trợ bệnh nhân Bệnh viện An Việt tiếp đón và chăm sóc tận tình.
—————————————
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN AN VIỆT
Địa chỉ: 1E, Trường Chinh, Thanh xuân, Hà Nội
Hỗ trợ online: 0462628628
Hotline: 0968085599
Website: benhvienanviet.com

Bài viết sử dụng tư liệu trong cuốn: Những nhà khoa học ngành Y - chân lý và những điều giản đơn

Chuyên mục: Giáo sư Thẻ: , , , , .