Các PGS.TS, bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng

bs

Trưởng khoa

Bác sỹ Lê Thị Kim Quý Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện tỉnh Hà Tây

bs

PGS.TS

Nguyễn Hoàng Sơn Nguyên trưởng khoa TMH trẻ em bệnh viện Tai Mũi Họng TW. Chủ tịch hội TMH HN

bs

PGS TS

Nguyễn Thị Hoài An Nguyên trưởng khoa TMH trẻ em bệnh viện TMH TW

bs

Bác sỹ

Bác sỹ Vũ Văn Tiến

Phương pháp nào điều trị bệnh viêm tai giữa ứ dịch?

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch vô cùng nguy hiểm. Bệnh xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Nó có thể khiến người bệnh bị suy giảm thính lực, thủng màng nhĩ, điếc tai vĩnh viễn… Do đó, cần điều trị bệnh ngay khi phát hiện những dấu hiệu để tránh những tác hại, biến chứng mà bệnh viêm tai giữa ứ dịch gây ra. Hôm nay, ban biên tập bệnh viện an việt giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa ứ dịch.

Đối với bệnh viêm tai giữa ứ dịch, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng điều trị bằng hai phương pháp: điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Cả hai phương pháp này nhằm mục đích phục hồi lại thính lực, ngăn chặn bệnh viêm tai giữa ứ dịch tiến triển đến bệnh lý mãn tính không hồi phục như: viêm tai dính, xơ nhĩ, túi co kéo màng nhĩ hay xẹp nhĩ, cholesteatoma, viêm tai giữa mãn tính; Ngăn ngừa các viêm tai giữa cấp phát và biến chứng; Ngăn ngừa các viêm tai giữa cấp tái phát và biến chứng.

Xem thêm:

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ có triệu chứng gì?

Đặc điểm dịch tễ học viêm tai giữa ứ dịch cho trẻ ở trẻ em

Điều trị nội khoa bệnh viêm tai giữa ứ dịch

Bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng giàu kinh nghiệm trực tiếp khám, chẩn đoán, kê đơn thuốc cho bệnh nhân: thuốc kháng sinh, kháng histamin, thuốc chống phù nề, thuốc nhỏ mũi, corticoid thường được chỉ định trong viêm tai giữa ứ dịch. Kháng histamin và corticoid có thể dự phòng viêm tai giữa ứ dịch ở một bệnh nhân có cơ địa dị ứng hoặc ngay sau đợt viêm tai giữa cấp.

– Bơm hơi vòi nhĩ thường cho phép cải thiện thính lực ngay nhưng chỉ được một thời gian rất hạn chế, không quá một giờ. Do vậy, để thực hiện sự thông khí hiệu quả cho tai giữa cần phải nhắc lại thường xuyên nghiệm pháp này, đó không phải là việc dễ dàng và có thể gây chấn thương loa vòi khi dùng ống thông cứng Itard hoặc gây nhiễm trùng ngược dòng.

Đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa ứ dịch

Đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa ứ dịch

Điều trị ngoại khoa

Nạo VA

Trẻ bị viêm tai giữa ứ dịch thường hay bị VA quá phát.

Cắt amidan

Khi thăm khám, nếu phát hiện trẻ bị viêm amidan và viêm mũi họng tái đi tái lại, bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện an việt chỉ định cắt amidan và viêm mũi họng tái đi tái lại.

Đặt ống thông khí

Giải pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay là đặt ống thông khí. Vai trò của ống thông khí là ngăn cản đường rạch màng tai đóng kín lại và cho phép thông khí lâu dài các hốc tai giữa. Sau khi đặt ống, thính lực của người bệnh được cải thiện ngay, trở về gần như bình thường và dịch biến mất khỏi tai giữa vào vòi tai trong vài giờ sau khi đặt ống. Việc đặt ống thông khí chỉ là điều trị tạm thời để giải quyết các triệu chứng của viêm tai giữa ứ dịch trong khi chờ đợi phản ứng viêm của niêm mạc tai giữa và các rối loạn chức năng vòi tai khỏi hẳn. Chúng ta có thể hình dung rằng, việc thông khí tốt tai giữa nhờ ống thông màng nhĩ sẽ làm cho niêm mạc dị sản của tai giữa trở về bình thường. sự phù nề niêm mạc vòi tai, hòm tai biến mất có thể giải quyết được rối loạn chức năng vòi tai.

Với bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ em, bệnh viện đa khoa an việt sử dụng các trang thiết bị hiện đại thăm khám và điều trị bệnh. Thêm vào đó, bệnh nhân có cơ hội quý báu điều trị bệnh bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành: pgs ts, bác sĩ nguyễn thị hoài an (Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng Trẻ em bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương); PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn (Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh Phía Bắc) cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm khác.

Viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ nếu không được điều trị, có thể sẽ gây nhiều di chứng nặng nề, làm suy giảm sức nghe, ảnh hưởng đến sự hình thành ngôn ngữ, giao tiếp, học tập của trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần quan sát, chăm sóc trẻ cẩn thận nhằm phát hiện sớm bệnh.

Liên lạc tới Hotline bệnh viện An Việt: 0462 628 628 hoặc số SĐT của bác sĩ nguyễn thị hoài an: 0903 251 964 để được đặt lịch hẹn khám và được đội ngũ Hỗ trợ bệnh nhân Bệnh viện An Việt chăm sóc tận tình.

Chuyên mục: Bệnh về tai Thẻ: , , .