Thông tin về thuyên tắc tĩnh mạch sâu

Thuyên tắc tĩnh mạch sâu là tình trạng cục máu đông trong mạch máu lớn, thường gặp nhất ở chi, đùi, chậu, cánh tay. Hiểu biết về thuyên tắc tĩnh mạch sâu rất quan trọng vì nó có thể xảy ra với bất kỳ người nào và gây ra bệnh lý nghiêm trọng. Bệnh thuyên tắc tĩnh mạch sâu có thể được điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm.

Đối tượng nào dễ bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu?

Hầu như ai cũng có thể bị thuyên tắc mạch. Tuy nhiên, những yếu tố sau làm tăng nguy cơ phát triển thuyên tắc tĩnh mạch sâu:

– Những người bị tổn thương mạch do gãy xương, tổn thương cơ nghiêm trọng hay các phẫu thuật liên quan đến bụng, chậu, hông hay chân.

– Dòng máu chảy chậm dẫn đến thuyên tắc tĩnh mạch sâu, do:

+ Bệnh nhân nằm cố định trên giường sau khi phẫu thuật hoặc do bệnh lý y khoa.

+ Giới hạn cử động (bó bột chân để chữa lành xương gãy), ngồi lâu đặc biệt là bắt chéo chân, liệt.

+ Lượng estrogen ở phụ nữ tăng đột biến khi mang thai, những người lạm dụng thuốc tránh thai, điều trị hormon thay thế dùng sau mãn kinh.

+ Bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính khác (các bệnh tim mạch, phổi, ung thư, viêm nhiễm đại tràng.

+ Các yếu tố khác: do di truyền, tuổi cao, những người bị béo phì, cao huyết áp,   Catheter tĩnh mạch trung tâm, thuyên tắc mạch phát triển trong máu ở vị trí bất thường (mạch máu trong gan, thận, não).

thuyen-tac-tinh-mach-sau

Những người bị tổn thương mạch do gãy xương, tổn thương cơ nghiêm trọng bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu

Triệu chứng của thuyên tắc tĩnh mạch sâu

Những triệu chứng của thuyên tắc tĩnh mạch sâu: sưng phồng, đau, căng cơ, đỏ da. Triệu chứng của bệnh này thường gặp ở cẳng chân hoặc đùi. Tuy nhiên cũng có trường hợp không có một triệu chứng gì ở chân đang bị bệnh này, bệnh chỉ được phát hiện khi đã gây biến chứng tắc nghẽn mạch phổi do hậu quả của huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân. Khi bị tắc nghẽn mạch phổi xuất hiện các triệu chứng: khó thở, đau ngực và ngất.

Điều trị bệnh thuyên tắc tĩnh mạch sâu

Điều trị bệnh thuyên tắc tĩnh mạch sâu cho bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa Nội tim mạch của bệnh viện An Việt sẽ ngăn chặn khối máu đông lớn lên, ngăn chặn chúng vỡ ra rồi di chuyển về phổi để tránh tai biến nghẽn mạch phổi, tránh biến chứng và tái phát bệnh. Các phương pháp được các bác sĩ sử dụng điều trị tùy tình trạng của bệnh nhân:

– Thuốc chống đông máu: dùng các thuốc chống đông máu như heparin và warfarin.

– Sử dụng loại tất đặc biệt nhằm tránh tổn thương phần mềm, phòng ngừa và giảm sưng, đau, lở loét ở chân. Bệnh nhân dùng loại tất này với thời gian hàng năm hoặc nhiều tháng, sau khi bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, hằng ngày phải đeo tất từ lúc sáng sớm thức dậy cho đến khi đi ngủ buổi tối.

– Kê cao chân khi nằm ngủ: Khi ngủ dùng gối kê bàn chân và cẳng chân hơi cao hơn bắp chân, cẳng chân cao hơn đùi để giảm áp lực lên tĩnh mạch chân.

Chữa thuyên tắc tĩnh mạch sâu ở đâu?

Cần phát hiện sớm tình trạng thuyên tắc tĩnh mạch sâu. Nếu bạn đang loay hoay tìm một cơ sở y tế điều trị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, đừng chần chờ gì nữa mà hãy đến ngay bệnh viện An Việt tại địa chỉ 1E Trường Chinh, Hà Nội. Bệnh viện được trang bị máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nội tim mạch nhiều kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện lớn trên cả nước là địa chỉ uy tín cho bạn. Theo đó, bệnh nhân được điều trị dứt điểm thuyên tắc tĩnh mạch sâu cũng như nhận được những lời khuyên chăm sóc sức khỏe tại nhà bổ ích để phòng bệnh.

Posted in Chuyên khoa nội, Tim mạch.